Bộ Lưu Điện - UPS Là Gì?

Bộ Lưu Điện - UPS Là Gì?

Bộ Lưu Điện - UPS Là Gì?

Bộ Lưu Điện - UPS Là Gì?

Vật tư sản xuất biến áp

Vật tư sản xuất nguồn Adapter
Linh kiện điện tử

Bộ Lưu điện – UPS là gì ?
 
UPS là chữ viết tắt của Uninterruptible Power Supply (hay còn gọi là bộ lưu điện ) là thiết bị có thể cung cấp điện năng trong một khoảng thời gian tương ứng với công suất thiết kế nhằm duy trì hoạt động liên tục của thiết bị điện không bị gián đoạn khi điện lưới gặp sự cố.
 
Nguyên tắc hoạt động dựa trên việc biến đổi điện áp một chiều (DC) từ ắc quy sang dòng điện xoay chiều (AC) phù hợp với yêu cầu của thiết bị. Ngoài chức năng chính là nguồn điện dự phòng, UPS còn được bổ sung những chức năng khác như tự động điều chỉnh điện áp (AVR) duy trì dòng điện 220v/50Hz, chống xung, lọc nhiễu, chống sét lan truyền.
 

Phân Loại:
Dựa trên nguyên tắc hoạt động về cơ bản UPS được chia làm ba loại:


Loại 1: Bộ Lưu Điện - UPS Offline


-    Là bộ lưu điện có công suất nhỏ, thông thường từ 600VA - -> 2000VA, sửa dụng cho các thiết bị không có động cơ như: máy chấm công, máy vi tính, camera an ninh…


-    Nguyên tắc hoạt động: Điện lưới đầu vào 220V đi qua công tắc chuyển mạch trước khi cấp cho tải (thiết bị) sử dụng. UPS offline lúc này chỉ sử dụng bộ sạc ( charger) để nạp điện đầy cho acquy. Trường hợp điện lưới đầu vào không ổn định ( quá cao, quá thấp hoặc mất điện đột ngột) thù bộ lưu điện sẽ tự động chuyển mạch ( thông qua rơ le) dùng nguồn điện từ acquy cấp cho thiết bị để duy trì hoạt động.
 

Sơ đồ mô tả nguyên lý hoạt động của UPS Offline

 Loại 2: Bộ Lưu Điện - UPS Online


-    Là bộ lưu điện có công suất lớn từ 1000VA – 1000KVA, sóng sin chuẩn rất tốt cho việc sử dụng trong các thiết bị y tế, văn phòng, có phần mềm quản lý UPS kèm theo kết nối thông qua kết nối USB và cổng RS232, có thể điều khiển tắt mở từ xa. Ngoài ra bộ lưu điện -  ups online có thể tăng thêm thời gian lưu điện bằng acquy gắn trong ( model: VA) hoặc gắn ngoài bằng tủ rackit (model: KR) nên ngoài việc sử dụng cho những thiết bị thuần trở như thiết bị văn phòng, máy tính…thì ups online còn có thể sử dụng cho hệ thống máy chủ, trung tâm dữ liệu thậm chí cả các thiết bị tải là động cơ.


Đặc điểm:


-    UPS Online khắc phục hoàn toàn những nhược điểm của dòng sảm phẩm offline với công nghệ Online Double Conversion. Nhờ nó những sự cố của lưới điện đầu vào sẽ luôn được loại bỏ trước khi cấp cho thiết bị sử dụng, dưới cơ chế: Nguồn điện lưới xoay chiều đầu vào (AC) không cung cấp trực tiếp cho thiết bị mà được chuyển đổi thành dòng điện 1 chiều (DC) nạp cho acquy, điện áp ra một chiều (DC) từ acquy sẽ được chạy qua mạch inverter ( mạch chỉnh lưu) chuyển đổi lại thành điện áp xoay chiều (AC) để cung cấp cho thiết bị sử dụng. Chính vì nguyên lý hoạt động như vậy nên ups online luôn luôn đảm bảo cấp điện liên tục cho thiết bị sử dụng trong mọi sự cố mà điện lưới gây ra, cũng như bảo vệ tuổi thọ cho những thiết bị đó.
 

Sơ đồ mô tả nguyên lý hoạt động của bộ lưu điện - UPS Online

 

Loại 3: Bộ Lưu Điện - UPS Line Interactive

 

Về nguyên lý hoạt động thì ups line interactive hoạt động tương tự như dòng offline, nhưng có AVR_ tự động điều chỉnh điện áp ra (output) 220v/50Hz cấp cho thiết bị sử dụng ổn định. Trong trường hợp điện áp của điện lưới lên quá cao hoặc xuống quá thấp thì lúc này trong UPS Line Interactive có mạch ổn áp tự động sẽ tự động chuyển mạch sang một nấc khác sao cho điện áp đầu ra đảm bảo đúng theo yêu cầu của thiết bị.

 

Các thiết bị ups line intreractive có công suất từ 1KVA đến 3KVA, dạng sóng sin chuẩn có thể sử dụng cho tất cả các thiết bị có hay không có động cơ, có phần mềm quản lý ups đi kèm, cổng kết nốt RS232 hoặc qua USB.

Sơ đồ nguyên lý hoạt động của Bộ lưu điện – UPS Line Interactive